Cách trồng cỏ voi - thức ăn cho hươu nai

Cách trồng cỏ voi – thức ăn cho hươu nai

Để đảm bảo việc nuôi hươu có hiệu quả kinh tế cao người dân thường trồng cỏ voi thuận tiện cho việc chăn nuôi hươu nai và trâu bò.
Thức ăn cho hươu nai: Thức ăn xanh phải non, ngon, sạch, không để thức ăn quá ướt nước nhất là nước bẩn vì vậy trước khi cho ăn thì phải được rữa sạch để ráo nước, thì mới cho hươu ăn. Một số cây thức ăn, như lá cây mía, cây cỏ voi trước khi cho ăn thì cần cắt ngắn chừng 10- 15cm, các thức ăn củ quả dùng làm thức ăn cho hươu thì đem thái lát cắt mỏng làm nhỏ, thức ăn có chứa độc tố thì cần xữ lý loại bỏ độc tố rồi mới cho hươu ăn, không cho hươu ăn các thức ăn ôi thối kém phẩm chất, cần trồng một số cây hươu giống thích ăn để làm thức ăn cho hươu.

Thức ăn cho hươu nai

Thức ăn cho hươu nai

Ở nhiều trang trại nuôi hươu nai lấy nhung hươu người ta thường trồng cỏ voi để thuận tiện cho việc chăn nuôi hươu nai. Bên cạnh đó cỏ voi rất dễ trồng và chỉ cần trồng một lần và có thể sử dụng lâu dài nếu biết cách chăm sóc. Sau đây inhunghuou xin chia sẻ với các bạn cách trồng cỏ voi, thức ăn cho hươu nai.
Cỏ voi (Pennisetum purpureum) là loại cây thân thảo, chia đốt (như cây mía), các đốt gần gốc thường xuất hiện rễ, rễ phát triển mạnh và ăn sâu, lá hình dải có mũi nhọn ở đầu và trên bề mặt lá có nhiều lông, bẹ lá dẹp, ngắn và mềm. Các giống cỏ voi hiện được trồng phổ biến cho năng suất cao là Kingrass, Selection 1.

Cách trồng cỏ voi - thức ăn cho hươu nai

Cách trồng cỏ voi – thức ăn cho hươu nai

- Thân cao từ 2 – 4m, thân có lóng đốt như thân cây mía nhưng đường kính nhỏ hơn (1 – 2cm), nhiều lá và còn giữ được lá xanh khi cây đã cao.

- Thích hợp cho việc thu cắt cho ăn tươi hay ủ ướp.

- Cây sinh trưởng nhanh. Nếu đủ phân bón và nước tưới vào mùa khô thì cắt quanh năm và năng suất rất cao có thể đạt 400 – 500 tấn/ha/năm.

- Phát triển rất mạnh ở những vùng đất tốt và đủ ẩm.

- Không thích hợp với chân ruộng chua, phèn, mặn, pH đất thích hợp từ 5 – 7.

- Không chịu được ngập úng, không chịu được hạn nặng và mùa khô kéo dài, nhiệt độ thích hợp là 25 – 300C.

- Không chịu được bóng râm.

- Trồng một lần khai thác được nhiều năm.
Thời vụ trồng từ tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Chu kỳ sử dụng 3-4 năm.
– Trước khi trồng phải cầy, bừa kỹ, làm sạch cỏ dại , bón lót 1 5-20 tấn phân chuồng/ha; 200-300 kg supe lân/ha; 100-200 phân kali/ha. Nếu đất bị chua, có thể bổ sung 500-1000 kg vôi/ha.
– Trồng bằng hom. Chọn hom bánh tẻ từ 2,5 tháng trở lên, chặt hom thành từng đoạn ngắn có từ 2-4 mắt, trồng theo khoảng cách hàng cách hàng 60 cm, rạch hàng sâu 1 5-20 cm.Đặt hom gối đầu nối tiếp nhau rồi lấp đất dầy 7-10 cm. Một năm cỏ voi có thể cho từ 4-6 lứa cắt. Khoảng 45- 50 ngày cắt một lứa. Cắt làm thức ăn xanh khi cỏ đạt độ cao 80-120 cm.
Chăm sóc cỏ voi: Sau mỗi lần cắt, bón phân đạm (nếu bón phân urê thì từ 60-100 kg/ha/1 lần bón; nếu bón phân đạm sun phát thì liều lượng gấp đôi) hoặc bón thêm phân NPK hoặc nước phân chuồng.
-Cỏ voi cho năng suất chất xanh rất cao 1 50-200 tấn/ha. ở những ruộng được chăm bón tốt, năng suất cỏ có thể đạt từ 250-300 tấn/ha. Vì năng suất cỏ rất cao do tốc độ tăng trưởng nhanh nên khi trồng với diện tích lớn nên bố trí trồng rải vụ thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 1 0-1 5 ngày, đề phòng khi thu hoạch không kịp cỏ sẽ bị già.
Nếu thâm canh để cỏ đạt năng suất 250 tấn/ha thì trồng 1 ha cỏ voi có thể cơ bản đủ cỏ xanh cho 1 8-20 con bò cái sinh sản nội hoặc có thể nuôi được 1 2-1 4 bò cái vắt sữa.
Để nuôi hươu có hiệu quả các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm nuôi hươu

January 12th, 2015 bởi huounai