Hươu con bú sữa

Chăm sóc hươu con sơ sinh đến tập ăn cai sữa.

Ngày nay nghề nuôi hươu lấy nhung huou được phát triển rộng rãi ở huyện Hương sơn-Hà Tĩnh, Quỳnh Lưu, Nghĩa đàn thuộc Nghệ An. Ở đây người dân họ mạnh dạn đưa ra mô hình nuôi hươu để lấy nhung và bán hươu giống. Vì nhu cầu to lớn của nhung hươu tươi nên mô hình này đã đem đến cho các hộ gia đình nuôi hươu có nguồn thu nhập ổn định và xứng đáng  mỗi năm. Trung bình một con hươu đực mỗi năm cho 1kg nhung hươu tươi nguyên chất và thu nhập từ 10-15 triệu đồng /con.

Chăm sóc hươu con sơ sinh.

Chăm sóc hươu con sơ sinh

Chăm sóc hươu con sơ sinh

Để có được những con giống tốt ngoài khâu chọn giống thì giai đoạn hươu sao từ sơ sinh đến tập ăn cai sữa cũng là giai đoạn quan trọng. Chúng tôi chia sẻ với bạn đọc cách nuôi dưỡng chăm sóc hươu con sơ sinh đến tập ăn cai sữa:

 Hươu con sơ sinh rất nhạy cảm với bệnh tật, do đó chuồng trại cần tránh gió lùa ẩm ướt, trong chuồng phải có một góc sạch sẽ khô ráo.

Sau khi đẻ ra, chậm nhất sau 2giờ phải cho hươu con bú sữa đầu, sữa đầu có tác dụng to lớn trong việc hoàn thiện dần chức năng bộ máy cơ thể, và hoàn thiện hệ thống miển dịch trong thời gian đầu để chống đỡ với các bệnh tật thông thường. Cần phải chăm sóc nuôi dưỡng hươu mẹ đúng khẩu phần để hươu mẹ tiết sữa đủ nuôi hươu con, cho hươu con bú một cách tự do.

 Sau 10 –12ngày hươu con có thể tập cho ăn lá cỏ non, người chăn nuôi cần lợi dụng ưu thế này để tập ăn cho hươu con càng sớm càng tốt, tập ăn mỗi ngày khối lượng tăng dần. Nếu có sân chơi thì hàng ngày cho hươu mẹ và hươu con vận động 2lần/ngày mối lần khoảng 30phút, lúc 8-9giờ sáng và 4-5giờ chiều để hươu con chóng lớn, cách nuôi như thế này thì hươu con 3-4 tháng tuổi đã có thể ăn cỏ hoàn thiện và chúng ta có thể cai sữa được.

Hươu con bú sữa

Hươu con bú sữa

 Khẩu phần của hươu sau cai sữa cho đến khi chuyển nuôi hậu bị.

- Thức ăn xanh: 8 -10kg.

- Thức ăn tinh: 0.2- 0.3 kg.

- Thức ăn giàu đạm: 0.2 –0.3kg

- Thức ăn củ quả: 0.5kg.

- Thức ăn bổ sung( Premix khoáng, Premix Vitamin, muối ăn) 10 – 13g.

- Nước uống:2-5 lít nước.

 Giai đoạn này hươu con phát triển nhanh nhất, cần cho hươu con ăn đúng khẩu phần và cho ăn nhiều lần trong ngày và cho ăn tăng dần cho đến tuổi hậu bị.

Hươu đực, cái hậu bị và hươu kiểm định được nuôi theo khẩu phần là.

- Thức ăn xanh: 12-15kg.

- Thức ăn tinh: 0.4- 0.5kg.

- Thức ăn củ quả: 1.5 –2kg.

- Thức ăn bổ sung( Premix khoáng, Premix Vitamin, muối ăn) 25-30g.

- Nước uống:7-10 lít nước.

Chăm sóc hươu con cai sữa

Chăm sóc hươu con cai sữa

Để có một hươu kiệm định lông mượt, khoẻ mạnh đủ tiêu chuẩn giống thì ngoài giống tốt thì khâu chăm sóc nuôi dưỡng không kém phần quan trọng, đó là phải nuôi dưỡng đúng khẩu phần ăn, phối hợp nhiều loại thức ăn như đã nêu ở trên, chuồng trại đảm bão vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra hàng năm phải chú ý đến công tác tiêm phòng bệnh tạo miễn dịch cho đàn hươu là rất quan trọng, thường tiêm phòng vào hai vụ đông xuân và hè thu các bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, ký sinh trùng, và đề phòng một số bệnh thường gặp ở hươu. Hy vọng những kinh nghiệm nuôi hươu của inhunghuou cung cấp sẽ giúp bà con được phần nào trong công cuộc chăn nuôi hươu.

 

October 14th, 2014 bởi huounai