Bệnh viêm phổi ở hươu con

Điều trị bệnh viêm phổi ở hươu con

Nhiều người chỉ biết đến nuôi hươu đực lấy nhung hươu chứ ít ai quan tâm đến làm sao có được những con hươu đực giống ấy. Vì vậy việc chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho hươu con là điều cần thiết để tạo ra những con hươu giống tốt nhất. Hươu con sơ sinh rất nhạy cảm với bệnh tật, do đó chuồng trại cần tránh gió lùa ẩm ướt, trong chuồng phải có một góc sạch sẽ khô ráo. Bệnh viêm phổi ở hươu con rất thường gặp
Nguyên nhân: Hươu con sinh ra gặp điều kiện bất lợi về thời tiết: nắng nóng, gió lạnh lùa vào chuồng. Do xông khói nhiều dẫn đến chuồng thiếu O xy, do vi khuẩn đường hô hấp.
- Triệu chứng: Thở mạnh ép cả hai cơ bụng, đứng dạng hai chân để thở.
Khô mũi, chảy nước mắt, nước mũi. Hươu bỏ bú, lười ăn

Bệnh viêm phổi ở hươu con

Bệnh viêm phổi ở hươu con

Điều trị bệnh viêm phổi ở hươu con
+ Tiêm trợ sức:

-Vitamin các loại
- Kanamycin
- Steptomycin
- Penicylin.
+ Theo kiến nghị của người nông dân nên dùng bài thuốc nam cho hươu con từ 1-30 ngày tuổi. Thuốc nam: Lá mơ, lá diếp cá, cây cỏ mực giã nhỏ vắt lấy 30 – 50 ml, trộn thêm đường glucoza + sâm gói + men tiêu hoá, có thể dùng thêm sữa tươi Vinamilk (loại nguyên kem) Ngoài ra có thể cho uống 8 – 10 lần/ngày (cả ngày và đêm) trộn với thuốc nam trên khoảng 10 – 20ml.
Sau mỗi lần cho hươu con ăn thì đồng thời phải vệ sinh cho nó bằng cách vuốt nhẹ vào hậu môn và bộ phận sinh dục để hươu con phóng uế ra ngoài sau đó dùng tay ấn đẩy sạch.
- Chuồng trại: Hươu sao rất nhút nhát, thính giác và thị giác rất tốt, thích sinh hoạt bầy đàn thể hiện tính hoang dã. Vậy, trong chăn nuôi thường nên nuôi có từ 2 con trở lên. Thích yên tỉnh, kín đáo, tránh ồn ào, để nghỉ ngơi. Có thể nuôi hươu theo trang trại có chuồng kiên cố và có vườn cây để hươu vận động, nghỉ ngơi dưới tán cây.
Nên xây dựng chuồng kiên cố, nơi thoáng mát, nhưng không gần nơi đông người qua lại tránh gây hoảng hốt bỏ chạy khi có tiếng động.

Chăm sóc hươu con

Chăm sóc hươu con

Quy mô mỗi gia đình nên nuôi khoảng 10 con để hợp lý trong chăm sóc và nuôi dưỡng hươu sao, đồng thời đạt hiệu quả kinh tế cao.
Bạn hãy chú ý chăm sóc và phòng bệnh hươu con thật tốt để có được những con giống tốt nhất.

January 27th, 2015 bởi huounai